Sinh viên Hoàng Đại Nam, K61 ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa: “Khó khăn là thử thách để ta cố gắng vượt qua”

(TLU) – Với điểm học tập 4.00 (thang điểm 4), Hoàng Đại Nam – sinh viên lớp 61TĐH3, ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Khoa Điện – Điện tử tiếp tục giữ vững danh hiệu sinh viên xuất sắc của Trường Đại học Thủy lợi năm học 2020-2021

Khác với những bạn bè cùng trang lứa, để có được thành tích học tập xuất sắc trong học tập và rèn luyện, Đai Nam đã phải cố gắng rất nhiều, dù đôi lúc sức khỏe không cho phép.

Góc học tập của sinh viên Hoàng Đại Nam

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông tại vùng đất cố đô Hoa Lư – Ninh Bình, dưới Nam còn một em trai bị khuyết tật, bản thân em lại mắc bệnh tan máu bẩm sinh, hàng tháng đều phải đến bệnh viện để thăm khám sức khỏe và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ…song, Đại Nam biết bản thân cần phải nỗ lực thật nhiều để giúp bố mẹ vững tâm.

Nam chia sẻ, em biết mình mắc bệnh từ lúc lên lớp 12 sau một lần ốm nặng nhưng sự động viên của gia đình đã giúp em vững tâm hơn để bước vào đại học.

Gần 3 năm theo học tại Trường Đại học Thủy lợi, Hoàng Đại Nam chưa bao giờ “tụt hạng” khi liên tiếp đạt học bổng khuyến khích học tập với 3 kỳ xuất sắc và 1 kỳ giỏi, Nam cũng từng được đề cử và nhận học bổng khuyến học “Lê Văn Kiểm và gia đình” đầy ý nghĩa.

Động lực lớn nhất của em trong học tập, đó là “để hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày”, “để đạt được bằng tốt nghiệp loại giỏi khi ra trường” và “để kiếm nhiều tiền để giúp đỡ cha mẹ và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình”…

Nam chụp hình cùng người mẹ thân yêu

Nam cho biết, ở lớp em luôn cố gắng phát biểu để hiểu bài một cách tốt nhất cũng như để đạt điểm quá trình cao nhất. Em luôn tìm ra cách học tốt nhất đối với từng đặc thù môn học như các môn khoa học tự nhiên hay các môn về lý luận chính trị…

Trước mỗi kỳ thi em cùng dành thêm thời gian tham khảo và làm lại các dạng đề từ những năm trước để nắm trọn kiến thức.

Hơn 1 năm qua học tập online do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Nam chia sẻ bản thân đã từng bước làm quen và khắc phục được những khó khăn trong học tập. Về phía gia đình, dịch bệnh cũng khiến thu nhập của gia đình em bị giảm đi nhiều, song em cảm thấy vui vì có được nhiều thời gian bên những người thân yêu.

Nam phụ giúp việc nhà cho bố mẹ

Mọi khó khăn đều là thử thách để ta cố gắng vượt qua, với bản thân Hoàng Đại Nam cũng vậy. Em luôn tự nhủ và coi câu nói của  tỷ phú Michael Bloomberg là liều thuốc truyền cảm hứng "Chỉ cần chăm chỉ và không bao giờ bỏ cuộc, thành công sẽ mỉm cười với bạn".  Và chắc chắn, trên con đường phía trước, thành công sẽ luôn đồng hành với những cố gắng của em.

Bích Việt