Chất lượng nhân sự quyết định sự thành công của chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Robot và điều khiển thông minh

            Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Robot và điều khiển thông minh là một trong những chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao của Trường Đại học Thủy Lợi. Mục tiêu của chương trình là đào tạo các kỹ sư có kiến thức nền tảng vững chắc về lĩnh vực Công nghệ thông tin, Điện tử và Tự động hóa, có khả năng thiết kế, lập trình, vận hành và quản lý các hệ thống robot và điều khiển thông minh trong các lĩnh vực ứng dụng như công nghiệp, y tế, giáo dục, nông nghiệp, quân sự, v.v. Để đạt được mục tiêu này, chương trình đào tạo tập trung vào các nội dung cơ bản và nâng cao về kỹ thuật robot, điều khiển tự động, xử lý ảnh, xử lý tín hiệu số, trí tuệ nhân tạo, học máy, hệ thống nhúng và IoT. Ngoài ra, chương trình cũng trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề và sáng tạo.

         Chất lượng nhân sự là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Robot và điều khiển thông minh. Để đảm bảo chất lượng, chương trình đào tạo cần phải:

- Tuyển sinh theo nguyện vọng của thí sinh và dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia hoặc kỳ thi tuyển sinh riêng của Trường.

- Đào tạo giảng viên có trình độ cao, có kinh nghiệm thực tiễn và nghiên cứu trong lĩnh vực liên quan.

- Tổ chức các hoạt động học tập thực hành, tham quan thực tế và thực tập doanh nghiệp cho sinh viên.

- Hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước để cập nhật công nghệ mới nhất và nhu cầu thị trường lao động.

- Đánh giá kết quả học tập của sinh viên theo các tiêu chí khách quan và công bằng.

        Một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng đào tạo là đội ngũ giảng viên của ngành. Ngành Kỹ thuật Robot và điều khiển thông minh là một ngành đa ngành, bao gồm các kiến thức về cơ khí, điện và công nghệ thông tin. Do đó, các giảng viên của ngành phải có năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm thực tiễn và có phương pháp giảng dạy hiệu quả về cả ba lĩnh vực này [4]. Sau đây là một số giảng viên tiêu biểu của ngành Kỹ thuật Robot và điều khiển thông minh tại trường Đại học Thủy lợi.

GS. TSKH. Thân Ngọc Hoàn

        Ông là người dành cả cuộc đời vì sự nghiệp khoa học với 02 tấm bằng Tiến sỹ tại Cộng hòa Ba Lan với chuyên ngành điều khiển tự động [1]. Trong cuộc đời công tác, nghiên cứu khoa học ông đã hoàn thành hướng dẫn hàng trăm đồ án tốt nghiệp cho sinh viên, hàng chục luận văn thạc sỹ và tiến sỹ. Ngoài ra ông còn chủ trì nhiều đề tài khoa học cấp nhà nước mang lại hiệu quả thiết thực và được đánh giá rất cao. Với nhiều đóng góp như vậy ông đã được phong chức danh phó giáo sư năm 2001 và giáo sư năm 2006. Với sự chuẩn bị chu đáo và hiểu biết sâu sắc của mình, ông đã chắp bút và cho ra đời ngành Kỹ thuật Robot và điều khiển thông minh.

TS. Lê Trung Dũng.

         Tiến sỹ Lê Trung Dũng tốt nghiệp kỹ sư ngành Điều khiển tự động tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tiến sỹ nghiên cứu và bảo vệ thành công luận văn Tiến sỹ tại đại học Rennes 1, Pháp về khoa học máy tính. Cụ thể luận văn của tiến sỹ trình bày và giải quyết các vấn về các lĩnh vực dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây [2]. Với nhiều công trình khoa học được đăng trên các hội thảo và tạp chí nổi tiếng [3], tiến sỹ sẽ là nhân lực quan trọng quyết định sự thành công của chương trình đào tạo Kỹ thuật Robot và điều khiển thông minh với mũi nhọn về lĩnh vực công nghệ thông tin,

TS. Ngô Quang Vĩ và Nghiên cứu sinh Nguyễn Đức Minh.

        TS. Ngô Quang Vĩ là một giảng viên chất lượng cao với sự say mê nghiên cứu về các cơ cấu Robot, ứng dụng Robot trong những ngành nghề khác nhau của đời sống. Cụ thể, tiến sỹ đã hướng dẫn thành công hàng chục sinh viên với các chủ đề phong phú về Robot, vi điều khiển, thiết bị nhúng IoT.

       Nghiên cứu sinh Nguyễn Đức Minh là một giảng viên lâu năm về môn học thiết kế Robot. Hiện nay, thầy đang nghiên cứu những vấn đề mới nhất, hóc búa nhất về Robot về cả phần cứng lẫn phần mềm. Với nền tảng hiểu biết về phần cứng cũng như phần mềm, thầy luôn là một sự đảm bảo về chất lượng cho mũi nhọn về cơ khí của ngành Kỹ thuật Robot và điều khiển thông minh.

          Ngoài những nhân sự cốt cán trên, đảm bảo cho sự thành công cho chương trình đào tạo Kỹ thuật Robot và điều khiển thông minh theo ba mũi nhọn của ngành: cơ khí, điện và công nghệ thông tin, bộ môn Kỹ thuật Robot và hệ thống thông minh [5] luôn có nguồn nhân lực dồi dào khác phục vụ cho công tác đào tạo tại trường Đại học Thủy Lợi.

[1]. http://baobacgiang.com.vn/bg/phong-su/115689/ca-cuoc-doi-vi-su-nghiep-khoa-hoc.html

[2]. https://www.theses.fr/2019REN1S101

[3]. https://dblp.org/pid/234/2832.html.

[4]. https://uet.vnu.edu.vn.

[5]. https://www.facebook.com/KiThuatRobot