Lưu học sinh Quốc tế được trải nghiệm văn hoá Tây Bắc

 Tổ chức những chuyến đi tìm hiểu, khám phá văn hoá các vùng miền của đất nước Việt Nam là cách mà trường Đại học Thuỷ lợi đã và đang làm nhằm giúp lưu học sinh hiểu về bản sắc văn hoá Việt Nam và có cơ hội rèn luyện kỹ năng Tiếng Việt.

Lưu học sinh Quốc tế đang học tập tại trường Đại học Thủy lợi có những trải nghiệm thú vị về văn hóa Tây Bắc – Việt Nam

Hàng chục Lưu học sinh đang học tập tại Trường Đại học Thủy lợi đã có cơ hội tìm hiểu về nền văn hóa vùng Tây Bắc Việt Nam và khám phá, trải nghiệm tìm hiểu Di sản các nhà khoa học Việt Nam thông qua các trưng bày, triển lãm, kho lưu trữ với hàng triệu tài liệu, hiện vật về các nhà khoa học.

Lưu học sinh Lào tham quan, tìm hiểu văn hóa Tây Bắc

Lưu học sinh Lào tham quan, tìm hiểu văn hóa Tây Bắc

Đây là hoạt động thiết thực được Trường Đại học Thủy lợi tổ chức nhân dịp Quốc khánh Vương quốc Campuchia và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Thông qua hoạt động trải nghiệm giúp cho các lưu học sinh thêm yêu mến Việt Nam với nhiều văn hóa đặc trưng từng vùng miền. Các bạn lưu học sinh đã từng biết đến Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình, bãi biển Sầm Sơn hay một Sapa mờ trong sương, lạnh đến tê người thì chuyến đi về với Tây Bắc để các bạn hiểu thêm về văn hóa Mường, văn hóa Tày và được trực tiếp tận hưởng cái ngọt ngào của hương vị cam Cao Phong – một sản phẩm đặc trưng và nổi tiếng.

Tham quan khám phá công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam thông qua các trưng bày, triển lãm, kho lưu trữ với hàng triệu tài liệu, hiện vật về các nhà khoa học, tham quan công viên xanh rộng hơn 30 ha với các công trình kiến trúc độc đáo; tham gia các hoạt động STEAM sôi động gắn kết tinh thần đồng đội. 

Công viên di sản, Meddom Park hay công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam có vị trí nằm ở xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình. Với không gian rộng lớn cùng hệ thống thảm thực vật đa dạng, không khí trong lành và hệ thống suối tự nhiên uốn lượn quanh công viên. Với tổng diện tích vô cùng rộng lớn lên đến hơn 30 ha. Công viên có không gian yên bình, thoáng đãng sẽ giúp bạn hòa mình và gần gũi với thiên nhiên hơn. 

Tại đây, các lưu học sinh được tận mắt xem các tác phẩm nghệ thuật độc đáo khác nhau, đặc biệt phải kể đến là khu nhà 5 tầng nơi lưu giữ nhiều tài liệu khoa học với lối kiến trúc thiết kế theo hình quyển sách đang mở ra độc đáo. Nơi đây là một không gian trưng bày khác nhau: khu trưng bày các sản vật nghiên cứu của các nhà khoa học và những đồ dùng gắn bó với các nhà khoa học nổi tiếng như giáo sư Tôn Thất Tùng, Hồ Đắc Di, Trần Đại Nghĩa…Đặc biệt trong đó có cố GS.TS Nguyễn Thúc An, giảng viên bộ môn Cơ học lý thuyết (nay là Cơ học kỹ thuật), Đại học Thuỷ lợi. Các bạn lưu học sinh đã tham gia một cuộc thi nho nhỏ đi tìm khu trưng bày những kỷ vật của cố GS.TS Nguyễn Thúc An trong một không gian rộng lớn với hơn 3.000 những nhà khoa học nổi tiếng.

Chuyến đi đã giúp các bạn lưu học sinh có những kiến thức thực tế về các địa danh, điểm du lịch văn hóa nổi tiếng tại Việt Nam; rèn luyện kĩ năng nghe, giao tiếp tiếng Việt đồng thời, giúp các bạn lưu học sinh có thêm hiểu biết về những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, về đất nước con người Việt Nam, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa giữa các nước Đông Dương anh em.

Souliya Chanthavongsor, lưu học sinh Lào bộc bạch: “Em tới đây lần đầu tiên. Em thấy chỗ này rất đẹp, rất thích, có nhiều hoa, rất nhiều cam và được tham quan một khu vực nhiều cây xanh, nhiều hoạt động rất vui.”

Souliya Chanthavongsor, Lưu học sinh Lào (áo xanh)
Souliya Chanthavongsor, Lưu học sinh Lào (áo xanh)

Theo đó hoạt động trải nghiệm này có ý nghĩa thiết thực: Thông qua các hoạt động thực tế tại địa phương, các em được nghe câu chuyện về lịch sử văn hóa Tây Bắc, cũng như trải nghiệm các ẩm thực tại địa phương, vui chơi tập thể, thưởng thức món ăn Cỗ nướng Tây Bắc của địa phương, góp phần đẩy mạnh hoạt động đối ngoại Nhân dân. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, Không những giúp các em áp dụng vào công việc sau khi trở về địa phương mà còn góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa các nước.

Các hoạt động học tập, trải nghiệm thực tế giúp sinh viên đang học tập tại trường Đại học Thuỷ lợi trau dồi thêm kiến thức thực tiễn về văn hóa, xã hội, lịch sử Việt Nam, tăng cường kỹ năng sử dụng tiếng Việt trong học tập, nghiên cứu và sinh hoạt tại Việt Nam.

                                                                                                                                                            Theo vov2.vov.vn