GIỚI THIỆU NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN – ĐIỆN TỬ

1. Mục tiêu đào tạo

Ngành Kỹ thuật điện là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng (hệ thống điện, năng lượng tái tạo,…), quản lý quá trình năng lượng (trong công nghiệp và dân dụng) và điều khiển thiết bị điện. Học ngành này, sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Điện, Điện tử và các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Do đó, sinh viên ra trường sẽ có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị Điện, Điện tử, khí cụ điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống điện gió, điện mặt trời;… và có thể tiếp cận với các thành tựu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực Kỹ thuật điện,…

Ngoài ra, kỹ sư ra trường có khả năng tự học, kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm; có trình độ ngoại ngữ tốt; có khả năng khởi nghiệp tốt.

2. Chương trình đào tạo

  • - Thời gian đào tạo: 4,5 năm với 155 tín chỉ.
  • - Bao gồm 3 chuyên ngành: Hệ thống điện; Điện công nghiệp và dân dụng; Năng lượng mới và tái tạo.

Chương trình đào tạo bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn CDIO hướng tới các chuẩn đầu ra về kiến thức chuyên môn; kỹ năng, thái độ cá nhân và nghề nghiệp. Các học liệu được cập nhật từ các trường đại học tiên tiến trên thế giới, nhằm cung cấp cho người học khả năng áp dụng kiến thức kỹ thuật cơ sở và chuyên ngành vào công việc, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng rất lớn trong thực tế cuộc sống hiện nay.

Để đáp ứng nhu cầu của xã hội cũng như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Trường Đại học Thủy lợi đào tạo kỹ sư ngành Kỹ thuật điện theo chuẩn chung của nhóm 7 trường đại học chuyên về đào tạo khối ngành kỹ thuật hàng đầu cả nước, gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), Đại học Giao thông vận tải, Đại học Mỏ- Địa chất, Đại học Thủy lợi và Đại học Xây dựng với mục tiêu nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo kỹ sư với kỳ vọng đáp ứng nhu cầu xã hội và nâng tầm Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

3. Nhu cầu lao động đối với ngành học

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với hội nhập quốc tế sâu rộng, những năm gần đây nhân lực về Kỹ thuật Điện, Điện tử là một trong những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất. Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 Chính phủ đã xác định 3 nhóm ngành công nghiệp lựa chọn ưu tiên phát triển, trong đó có ngành Điện -Điện tử; Năng lượng mới và năng lượng tái tạo. Do vậy, dự báo trong những năm tới, nhu cầu nhân lực về Kỹ thuật Điện ngày càng lớn. Các sinh viên ra trường có trình độ tốt dễ dạng tìm được việc làm đúng với chuyên môn và có thu nhập xứng đáng.  

4. Nơi làm việc sau khi sinh viên tốt nghiệp

4.1. Lĩnh vực năng lượng: bao gồm các Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty liên quan như:

- Tập đoàn Điện lực Việt Nam hay các đơn vị trong ngành điện như: các nhà máy điện, các công ty truyền tải điện, các công ty phân phối điện,

- Các doanh nghiệp tư nhân về tư vấn thiết kế, thi công, vận hành, bảo dưỡng các hệ thống điện,

- Các đơn vị thí nghiệm điện.

- Các công ty năng lượng tái tạo,

4.2. Lĩnh vực Điện công nghiệp và dân dụng: bao gồm tất cả các Doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc thiết kế, vận hành, bảo dưỡng hệ thống cung cấp điện như:

- Các doanh nghiệp kinh doanh, vận hành cung cấp điện,

- Các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp: kỹ sư vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống năng lượng, hệ thống cung cấp điện,

- Kỹ sư vận hành cung cấp điện trong các tòa nhà, các trung cư...

- Ngân hàng,

- Các công ty chuyên về các thiết bị điện, thiết bị điều khiển, đo lường, giám sát như: Siemens, ABB, Schneider - Omron, Rockwell, LG,….

5. Các điểm mạnh của Ngành đào tạo tại trường Đại học Thủy lợi

Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao (trên 80% là Tiến sĩ), có kinh nghiệm giảng dạy và được đào tạo ở nước ngoài và các cơ sở đào tạo uy tín trong nước với nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp bộ, cấp quốc gia, Nafosted; với nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí/hội nghị thuộc danh mục ISI, Scopus và trên các tạp chí, hội nghị uy tín trong nước.

Sinh viên có thể đăng ký chương trình đào tạo định hướng việc làm tại Nhật Bản; chương trình đào tạo 2+2 với trường đại học Hàn Quốc giúp sinh viên có mục tiêu và định hướng làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài ngay khi bước vào trường.

6. Cơ hội du học và làm việc tại nước ngoài

Trường Đại học Thủy Lợi liên kết với nhiều trường ĐH trên thế giới; do đó có rất nhiều cơ hội du học cho sinh viên ngành Kỹ thuật điện như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức; Đặc biệt sinh viên được đăng ký học các lớp tiếng Nhật và kỹ năng làm việc định hướng tại Nhật Bản; Với chương trình này, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được các công ty của Nhật phỏng vấn và tuyển chọn sang Nhật làm kĩ sư. Ngoài ra, Khoa Điện –Điện tử có hợp tác chặt chẽ với Trường đại học tại Hàn Quốc là Jeonju University giúp các bạn sinh viên có cơ hội được học tập tại Hàn Quốc.

7. Cam kết việc làm

Trường Đại học và Thủy lợi và Khoa Điện-Điện tử hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong và nước ngoài; sinh viên sẽ được giới thiệu thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp thuộc đối tác của Trường. Ngoài ra, trong quá trình học tập; sinh viên cũng được tham gia tuyển dụng trực tiếp bởi các tập đoàn lớn như LG, Samsung,…. 

8. Tư vấn trực tiếp

Bộ môn Kỹ thuật điện - điện tử, Phòng 409-A1, Đại học Thủy lợi

TS. Nguyễn Quang Thuấn: 0912.377.008.

Email: thuannq@tlu.edu.vn

Website: http://ee.tlu.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/ktdtlu

                 https://www.facebook.com/KhoaDienDientuTLU/