Khoa Điện – Điện tử, Đại học Thủy Lợi và Khoa Kỹ thuật điện và khoa học máy tính, Đại học Kỹ thuật Ostrava, Cộng hòa Séc trao đổi chuyên môn và hợp tác quốc tế

Chiều 09/01/2020, Khoa Điện – Điện tử, trường Đại học Thủy Lợi và Khoa Kỹ thuật điện và khoa học máy tính, trường Đại học Kỹ thuật Ostrava, Cộng hòa Séc tổ chức Hội thảo nhằm trao đổi chuyên môn và hợp tác quốc tế giữa hai đơn vị.

Dự hội thảo: Về phía trường Đại học Thủy Lợi có sự tham gia của Lãnh đạo khoa, các Thày/Cô giáo Khoa Điện – Điện tử, TS Phan Trần Hồng Long – Bộ môn Thủy điện và năng lượng tái tạo và một số Thày/Cô trong nhà trường. Về phía Trường Đại học Kỹ thuật Ostrava, Cộng Hòa séc có PGS.TS Radek Martinek – Phó chủ tịch Hội đồng khoa học Khoa Kỹ thuật điện và khoa học máy tính, Tổng biên tập tạp chí “Advances in Electrical and Electronic Engineering” và PGS.TS  Petr Bilik – Phó trưởng bộ môn chuyên ngành Điều khiển học và kỹ thuật tin - sinh.

Mở đầu hội thảo, PGS.TS Lương Duy Thành đại diện Khoa Điện – Điện tử giới thiệu tổng quan về nhà trường, các hoạt động NCKH - Giảng dạy – Hợp tác của Khoa trong những năm qua và định hướng những năm tới.

PGS.TS Lương Duy Thành – Phó trưởng khoa, Phụ trách khoa trình bày tại Hội thảo

Hiện nay khoa có 44 giảng viên, trong đó có 31 giảng viên đang công tác tại trường (khoảng 60% có trình độ tiến sĩ), 11 giảng viên đang làm nghiên cứu sinh tại nước ngoài. Quy mô tuyển sinh trong các năm gần đây không ngừng tăng lên do sự quan tâm, đầu tư của Nhà trường và xu thế phát triển của thời kì công nghệ 4.0, PGS.TS Lương Duy Thành chia sẻ.

Các hướng nghiên cứu chính của Khoa bao gồm: Cảm biến, tối ưu hóa, xử lý ảnh, kỹ thuật điện tử - y sinh, hệ thống tích hợp INS/GPS, xử lý tín hiệu trong truyền thông vô tuyến, IoT, mạng truyền thông di động, hệ thống điện và điện công nghiệp.

Sau phần chia sẻ thông tin của PGS.TS Lương Duy Thành, PGS.TS Petr Bilik và PGS.TS Radek Martinek đánh giá cao thành tích đạt được của Khoa, Trường Đại học Thủy lợi trong suốt 60 năm qua và tin tưởng sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới. PGS.TS  Petr Bilik và PGS.TS Radek Martinek cũng giới thiệu về Trường Đại học kỹ thuật Ostrava.

 

Một số hình ảnh về trường Đại học Kỹ thuật Ostrava, Cộng hòa Séc

Trường Đại học Kỹ thuật Ostrava, tiền thân là trường Mỏ được thành lập năm 1849. Bắt nguồn từ khai thác mỏ, bơm hút nước, luyện kim, từ lâu Đại học Kỹ thuật Ostrava đã trở thành trung tâm công nghiệp lớn tại Trung Âu. Hiện nay, trường đã mở rộng đa ngành, đa nghề với 250 chương trình đào tạo (140 chương trình đào tạo bằng tiếng Séc và 110 chương trình đào tạo bằng tiếng Anh) và 18 - 20 nghìn SV, trong đó có 2.000 SV quốc tế. Đại học Kỹ thuật Ostrava được xếp hạng trong Top 5% các trường đại học hàng đầu thế giới.

PGS.TS  Petr Bilik (ảnh trái) và PGS.TS Radek Martinek (ảnh phải) trường Đại học Ostrava chia sẻ thông tin tại hội nghị

Sau phần giới thiệu về trường Ostrava, hai Phó giáo sư tiếp tục trình bày những kết quả nghiên cứu khoa học, đào tạo và hợp tác quốc tế của Khoa Kỹ thuật điện và khoa học máy tính.

Tiếp đến là phần trao đổi chuyên môn, chương trình đào tạo, hướng nghiên cứu, hợp tác đào tạo và trao đổi sinh viên giữa hai trường, tìm kiếm các ứng viên có nhu cầu học kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ tại Ostrava.

Trao đổi giữa hai đơn vị

PGS.TS Petr Bilik cho rằng trong số 9 ngành đào tạo của Khoa thì có 2 ngành: Kỹ thuật điện năng, Hệ thống điều khiển thông tin khá tương đồng với ngành Kỹ thuật điện và Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa của Khoa Điện – Điện tử, trường Đại học Thủy lợi. Đặc biệt, hai Khoa của hai trường đều đào tạo cùng ngành Điện tử viễn thông là một lợi thế, cơ hội rất lớn cho việc trao đổi giảng viên, sinh viên và hợp tác đào tạo, nghiên cứu.

Mức kinh phí đào tạo tại Ostrava đối với sinh viên đại học là 3.500 Euro/năm, thạc sĩ 4.000 Euro/năm khá phù hợp với sinh viên Việt Nam.

Ảnh lưu niệm sau buổi hội thảo quốc tế tại Trường Đại học Thủy Lợi

Thông qua buổi trao đổi, các Thày/Cô trong khoa đều đánh giá rất cao bề dày truyền thống 170 năm của Đại học Ostrava - Một địa chỉ đào tạo, nghiên cứu tin cậy và danh tiếng trên thế giới.

Hai bên cũng nhất trí cho rằng Hội thảo đã đánh dấu sự khởi đầu thành công tốt đẹp. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa hai trường, hai khoa và đi vào những vấn đề cụ thể.