Khoa Điện-Điện tử coi thi tốt nghiệp tại Điện Biên và những tìm hiểu về con người nơi đây

Coi thi tốt nghiệp tại Điện Biên

Trở về Hà Nội sau đợt làm nhiệm vụ thi ở một nơi cách xa thủ đô gần 500 km, đoàn cán bộ, giảng viên Trường Đại học Thủy Lợi tại Điểm thi THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Điện Biên Phủ chúng tôi lại trở về với đời sống thường ngày nhưng trong lòng mỗi người vẫn còn rất nhiều lưu luyến với mảnh đất này. Không chỉ vì những di tích lịch sử nổi tiếng của đất nước như hầm Đại tướng, Đồi A1, Tượng đài chiến thắng, Nghĩa trang liệt sĩ, Bảo tàng lịch sử, Cánh đồng Mường Thanh, hầm Đờ-cát... mà còn vì khí hậu dễ chịu và đặc biệt là những con người giàu tình cảm nơi đây.

Về làm nhiệm vụ thi tại Điện Biên, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện xúc động từ các đồng nghiệp về sự khó khăn của các học trò nơi đây. Để đem lại con chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều thầy cô giáo đã trích lương của mình mua cơm thường ngày cho các em, lo cho chúng chỗ ăn ở, đến tận nhà động viên bố mẹ chúng cho chúng đi học... Trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, trường tiểu học xã Thanh Minh là một trong những trường khó khăn nhất. Toàn trường có 153 học sinh, trong đó con em dân tộc thiểu số chiếm tới 90% và đa số các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều em thậm chí còn chưa biết tiếng phổ thông. Với tình cảm của mình dành cho Điện Biên nói chung và học sinh nói riêng, chúng tôi - những người con Thủy lợi anh hùng đến từ Khoa Năng lượng, Thư viện, phòng Hành chính tổng hợp và phòng Quản trị - đã chung tay ủng hộ các em học sinh của Trường tiểu học Bình Minh số tiền 5 triệu đồng. Số tiền tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Chúng tôi chỉ ước giá như có đủ thời gian để có thể đến tận nhà từng em học sinh để trao những món quà nhỏ mà không phải phiền đến các đồng nghiệp Điện Biên nhiệt tình và giàu tình cảm.

Những ngày ngắn ngủi cùng làm việc ở Điện Biên cũng giúp các thành viên trong đoàn gắn bó và hiểu nhau hơn. Tạm biệt Điện Biên với bao cảm xúc - Hẹn ngày gặp lại.