Tư vấn hướng nghiệp và chọn lớp chuyên ngành cho sinh viên K62 ngành Kỹ thuật điện

Sáng ngày 17/5/2023, tại Hội trường T35, khoa Điện-Điện tử tổ chức Hội nghị Tư vấn hướng nghiệp và chọn lớp chuyên ngành cho sinh viên K62 ngành Kỹ thuật điện.

Các thầy cô giáo và đại diện các doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm với sinh viên K62 ngành Kỹ thuật điện

Hội nghị được tổ chức với mục tiêu cung cấp thông tin về Chương trình đào tạo, cơ hội, vị trí việc làm cho Kỹ sư ngành Kỹ thuật điện đến sinh viên và doanh nghiệp - nhà tuyển dụng; Hội nghị là dịp để sinh viên lắng nghe những chia sẻ về tiềm năng phát triển, cơ hội, vị trí việc làm trong lĩnh vực năng lượng điện, đặc biệt là năng lượng tái tạo cũng nhằm định hướng, trao đổi trước khi các em sinh viên quyết định lựa chọn lớp chuyên ngành; Hội nghị định hướng cũng tổ chức triển khai các quy trình, thủ tục liên quan để sinh viên đăng ký lựa chọn 03 chuyên ngành phù hợp năng lưc theo định hướng việc làm sau khi các em sinh viên K62 hoàn thành chương trình đào tạo, tốt nghiệp ra trường. Kết quả đăng ký nguyện vọng các lớp chuyên ngành của sinh viên sẽ được Bộ môn & Khoa tổng hợp, giải quyết nhằm lập được danh sách các lớp chuyên ngành gửi Nhà trường ra quyết định thành lập lớp và tổ chức đào tạo theo Quy định của Nhà trường.

Tham dự Hội nghị, về phía Khoa và Nhà trường có TS. Nguyễn Nhất Tùng, Bí thư Đảng uỷ bộ phận - Trưởng Khoa Điện-Điện tử; PGS. TS. Phạm Văn Hòa, Chuyên gia ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo; TS. Nguyễn Quang Thuấn, Trưởng Bộ môn Kỹ thuật điện-Điện tử - Trưởng ngành Kỹ thuật điện; TS. Nguyễn Văn Nghĩa, Trưởng BM Thủy điện & NLTT cùng các thầy cô giáo là GVCN kiêm CVHT, các thầy cô giáo cùng các trợ lý của Khoa Điện-Điện tử và Bộ môn Thủy điện & NLTT. Và đặc biệt là sự có mặt đầy đủ của các em sinh viên K62 ngành Kỹ thuật điện.

Về phía doanh nghiệp, Hội nghị vinh dự được đón tiếp Ông Lưu Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Solar Electric Việt Nam; Đại diện Công ty AfterFIT đến từ Nhật Bản, Ông Trần Tuấn Dương, Trung tâm Năng lượng tái tạo, Viện năng lượng, Bộ Công Thương; Bà Vũ Thị Xuân, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển nghề nghiệp tuổi trẻ Việt, Bà Phạm Thị Nga, Giám đốc Công ty TNHH TM và SX P&N Việt Nam cùng đại diện của một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Kỹ thuật điện & NLTT khác.

Chương trình tư vấn gồm ba nội dung chính sau:

  1. Đại diện Bộ môn Kỹ thuật điện-điện tử giới thiệu tổng quan về Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật điện. Trong đó nhấn mạnh phương pháp thiết kế, xây dựng với 03 năm đầu là phần kiến thức đại cương, cơ sở khối ngành, cơ sở ngành; 1,5 năm cuối định hướng học theo 03 chuyên ngành gồm: i) Hệ thống điện, ii) Điện công nghiệp & Dân dụng và iii) Năng lượng mới & Năng lượng tái tạo nhằm định hướng chuyên sâu tăng cơ hội và vị trí việc làm cho các Kỹ sư ngành Kỹ thuật điện. 
  2. Các thầy cô giáo cùng các doanh nghiệp trao đổi, thảo luận, giải đáp các thắc mắc nhằm cung cấp thông tin cho sinh viên về cơ hội, vị trí việc làm theo các chuyên ngành để giúp các em lựa chọn lớp chuyên ngành phù hợp. Các thầy cô giáo cùng các doanh nghiệp tham dự Hội nghị đều có nhận định nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội là rất lớn khi Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện 8) đã được Chính Phủ thông qua ngày 15/5/2023; cơ hội và vị trí việc làm của ngành Kỹ thuật điện nói chung và các chuyên ngành nói riêng hết sức đa dạng, phong phú cả trong nước lẫn quốc tế. Mong các em sinh viên nắm bắt cơ hội, nỗ lực học tập nghiên cứu chắc chắn có việc làm tốt với mức thu nhập thỏa đáng, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng trong lĩnh vực năng lượng, điện năng và đặc biệt là năng lượng tái tạo.
  3. Quy trình, thủ tục để sinh viên đăng ký nguyện vọng học theo lớp chuyên ngành

Sau gần hai giờ làm việc, Hội nghị tư vấn đã thành công tốt đẹp đảm bảo được mục tiêu, nội dung, tiến độ đã đề ra và đặc biệt kết quả đăng ký nguyện vọng của các em sinh viên khóa 62 ngành Kỹ thuật điện vào các lớp chuyên ngành đều đạt yêu cầu như mong muốn với trên 30 sinh viên/lớp. Các thầy cô giáo mong các em sinh viên kiện định với chuyên ngành đã lựa chọn, cố gắng tích lũy kiến thức, kỹ năng và thái độ để hoàn thành xuất sắc khóa học đúng tiến độ, trở thành các Kỹ sư tốt góp phần xây dựng & phát triển đất nước.    Dưới đây là một số hình ảnh của Hội nghị:

Ông Lưu Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Solar Electric Việt Nam trao đổi với Sinh viên về cơ hội, vị trí việc làm của ngành Kỹ thuật điện và NLTT tại Việt Nam

Đại diện Công ty AfterFIT chuyên về phát triển, vận hành, bảo dưỡng điện mặt trời và NLTT đến từ Nhật Bản trao đổi với Sinh viên

Ông Trần Tuấn Dương, Trung tâm Năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng, Bộ Công Thương trao đổi với Sinh viên

Bà Vũ Thị Xuân, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển nghề nghiệp tuổi trẻ Việt trao đổi với Sinh viên

TS. Nguyễn Văn Nghĩa, Trưởng Bộ môn Thủy Điện & NLTT trao đổi với Sinh viên